algolia search

Tìm thấy x bài viết trong xms.

Bạn đã biết chưa??

Ngày 1-11, Chính phủ Nhật đã hoàn thiện 2 tư cách lao động mới liên quan đến chương trình Thực tập sinh kỹ năng để trình quốc hội vào tháng 12 và nếu thông qua thì tháng 4 năm 2019 sẽ thực hiện. Hai tư cách mới đó là:

  1. Kỹ năng đặc định loại 1 (Tokutei Gino 1-特定技能1号)
  2. Kỹ năng đặc định loại 2 (Tokutei Gino 2-特定技能2号)

A. Điều kiện để được Visa Kỹ năng đặc định loại 1: Có kinh nghiệm công việc qua kỳ thi sát hạch tay nghề và trình độ tiếng Nhật căn bản về công việc, đời sống do cơ quan chính phủ qui định.

- Thực tập sinh hoàn thành chương trình thực tập 3 năm, đã thi nghề bậc 3 (随時3級) sẽ được miễn kỳ thi này và có thể xin chuyển qua tư cách lao động mới với thời hạn tối đa 5 năm, gia hạn từng năm; không thể bảo lãnh vợ-chồng, con.

特定技能1号

  1. 日常会話ができる日本語能力
  2. 業務についての一定の知識
  3. 在留期限は最長5年間
  4. 家族の帯同認めず

14 ngành nghề được xét visa tư cách đặc định loại 1 là:

  1. Xây dựng(建築業)
  2. Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)
  3. Sửa chữa ô tô(自動車整備業)
  4. Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay(空港業)
  5. Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業)
  6. Chăm sóc người già (Hộ lý.介護)
  7. Vệ sinh tòa nhà(ビルクリーニング) 
  8. Nông nghiệp(農業)
  9. Ngư Nghiệp(漁業)
  10. Chế biến thực phẩm(飲食料品製造業)
  11. Dịch vụ ăn uống, nhà hàng(外食業)
  12. Gia công nguyên liệu (素材産業)
  13. Gia công cơ khí(産業機械製造業)
  14. Cơ điện, điện tử(電子・電気機器関連産業)

B. Điều kiện để được Visa Kỹ năng đặc định loại 2: Có kinh nghiệm công việc với trình độ chuyên môn, bằng tiếng Nhật tương đương qua kỳ thi do cơ quan chính phủ qui định .

*Chính phủ Nhật không qui định rõ, tuy nhiên theo những người am tường trong lãnh vực tư vấn lao động, trình độ chuyên môn, có nghĩa là bằng nghề BẬC 2 (随時2級). Các bạn TTS, trong thời gian gia hạn 2 đến 5 năm, nếu lấy được bằng nghề này, có thể đổi sang tư cách nói trên.

Tư cách này tương đương với kỹ thuật viên. Được bão lãnh vợ-chồng, con . Visa gia hạn 1, 3, hay 5 năm. Sau đó có thể xin vĩnh trú nếu đạt đủ điều kiện.

Đối với các bạn TTS đã về nước mà chưa thi nghề bậc 3 hay các bạn chưa từng đi làm việc ở Nhật vẫn có thể xin tư cách này nếu các bạn có điều kiện xin qua Nhật theo Visa nào đó và tham gia kỳ thi bằng nghề tại Nhật với điều kiện có công ty hay cơ quan đăng ký giúp cho các bạn. (Bằng tiếng Nhật thì có thể thi ở VN).

特定技能2号

  1. 専門性の高い熟練した技能
  2. 家族の帯同を許可
  3. 在留期間の更新可能

Các ngành nghề được xem xét tư cách Visa đặc định loại 2

  1. Xây dựng(建築業)
  2. Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)
  3. Sửa chữa ô tô(自動車整備業)
  4. Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay(空港業)
  5. Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業)

Nguồn: https://visa.yokozeki.net/tokutei-ginou/#i-3

Share by: Tohowork

Đánh giá bài viết

Thích thì like
[Nhật Bản] 2 tư cách lao động mới liên quan đến chương trình Thực tập sinh kỹ năng
0/5 0 votes

Bình luận

Hiển thị bình luận Facebook